EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam.

PTC3: Tích cực, chủ động trong công tác phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn trước mùa mưa bão năm 2020

Ngày đăng: 7/31/2020 1:28:37 PM

Có thể nói, hiếm có nghề nào như nghề truyền tải điện. Mùa xuân, khi tiết trời mát mẻ, mưa xuân phơi phới bay, công tác phòng chóng cháy đã phải triển khai đồng loạt. Khi ngoài trời đang nắng chói chang, việc phòng chống thiên tai, lụt bão đã sẵn sàng chuẩn bị. Bỡi lẽ, việc xử lý sự cố lưới truyền tải điện do thiên tai, lụt bão chỉ là giải pháp nhất thời, công tác phòng chống, sẵn sàng ứng phó mới là căn cơ, nền tảng.

Khoan giếng lắp bổ sung tiếp địa vị trí 793 ĐD 500kV Di Linh – Tân Định

Với lưới điện truyền tải kéo dài trên 9 tỉnh Nam Trung Bộ, địa hình lại trải rộng từ đông Trường Sơn đến đồng bằng duyên hải Miền Trung, đặc thù khí hậu từng vùng miền khác nhau, hơn nữa theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương trong năm 2020 dự kiến sẽ có khoảng 11-13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó có khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.  Để lưới điện được vận hành an toàn liên tục, công tác phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), phòng chống lụt bão tại công ty truyền tải điện 3 (PTC3) phải được triển khai hết sức đa dạng, khoa học và phù hợp từng địa bàn.

Quyết liệt trong công tác chỉ đạo

Ngay từ những ngày đầu năm 2020, PTC3 đã tổ chức kiện toàn lực lượng PCTT&TKCN từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN cấp công ty đến từng đơn vị trực thuộc, đội truyền tải điện (TTĐ), trạm biến áp (TBA) nhằm kịp thời ứng phó khi có thiên tai, mưa lũ xảy ra cũng như chủ động tổ chức, giải quyết khắc phục những hậu quả do thiên tai, bão lụt gây ra trên địa bàn mỗi đơn vị quản lý. Trang bị đầy đủ cho các đơn vị hệ thống điện thoại với nhiều nhà mạng khác nhau, kiệm toàn hệ thống điện thoại nội bộ, hệ thống vô tuyến điện máy 5W, 50W cho các văn phòng làm việc, các trạm biến áp nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt 24/24h từ Ban chỉ huy PCTT & TKCN công ty đến Ban chỉ huy PCTT & TKCN các đơn vị và giữa các đơn vị với nhau. Phòng Điều độ Công ty chủ động phối hợp với Trung tâm Điều độ HTĐ miền Trung, miền Nam, điều độ HTĐ Quốc gia, các điều độ Điện lực các tỉnh sẵn sàng chuẩn bị các phương thức huy động nguồn điện cung cấp nếu lưới điện truyền tải xảy ra sự cố do thiên tai, lụt bão gây ra  trong từng trường hợp cụ thể.

Giao lưu, trao đổi thông tin để tăng cường công tác phối hợp quản lý vận hành lưới điện với Công ty TTĐ 4

Để công tác phối hợp ứng phó với thiên tai, lũ lụt tìm kiếm  cứu nạn trong các khu vực giáp ranh và với các điện lực được nhịp nhàng, ăn khớp, PTC3 đã tổ chức giao lưu phối hợp công tác quản lý vận hành với các công ty Truyền tải điện 2, Truyền tải điện 4; phối hợp công tác PCTT&TKCN với Tổng Công ty điện lực miền Trung, miền Nam,  ký biên bản phối hợp công tác với các ban chỉ huy PCTT&TKCN tại các địa phương, với các đơn vị trong và ngoài, nhằm đảm bảo hỗ trợ nhau đảm bảo khôi phục lưới điện nhanh nhất khi có bão lũ xảy ra.

Ngoài ra, PTC3 cũng đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp lực lượng công an PC07 tổ chức huấn luyện kỹ năng PCTT& CHCN cho toàn thể CBCVN, đặc biệt là lực lượng trực tiếp sản xuất, hoàn thiện những kỹ năng cứu hộ, cứu nạn để có thể tự ứng cứu và giúp đỡ đồng nghiệp cộng đồng trong lúc cấp bách.

Nâng cao năng lực quản lý vận hành, sẵn sàng ứng phó thiên tai

Với những các tuyến đường dây 500kV và 220kV, chủ yếu  nằm dọc các sườn núi, địa hình phức tạp, địa hình phức tạp bị chia cắt bởi nhiều sông suối, nước lũ dâng nhanh khi xảy ra mưa lớn, công ty đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức tổng rà soát, kiểm tra kỹ thuật, giải quyết triệt để các tồn tại trên đường dây  trước mùa mưa bão. Với các cung đoạn vị trí có nền địa chất yếu, độ dốc lớn chênh vênh, sát vực sâu có dòng chảy hướng vào chân cột nhiều nguy cơ sạt lở, như đường dây 500kV Pleiku-Đắk Nông, cung đoạn (2532-2776), đường dây 500kV Pleiku-Di Linh, cung đoạn (213-514), đường dây 500kV Pleiku 2-Cầu Bông, cung đoạn (173-437), đường dây 500kV Vĩnh Tân – Sông Mây, Đường dây 500kV Vĩnh Tân – rẽ Sông Mây – Tân Uyên, đường dây 220kV Tuy Hòa – Qui Nhơn khu vực đèo Cù Mông, đèo Quán Cau, đường dây 220kV Quy Nhơn- An Khê khu vực đèo An Khê, đường dây 220kV Tháp Chàm - Nha Trang... các truyền tải điện đã tổ chức củng cố nền móng, xử lý các chân trụ bằng cách sửa chữa lại các vết nứt, sụt lún trên mặt móng, kè, mương thoát nước tại các chỗ dễ bị xói lở, đặc biệt chú ý đến các vị trí kè, móng, các đoạn tuyến trên đồi cao, các đoạn tuyến nơi địa chất kém ổn định, nơi có dòng nước lũ chảy vào. Tập trung phát dọn, vét mương thoát nước bị đất, cành cây, cỏ lấp, đào các rãnh thoát nước để dẫn hướng nước mưa, nước lũ sang hướng khác tránh xói lở móng trụ.

 

Đo kiểm tra điện trở tiếp địa chân trụ vị trí G16 ĐD 220kV Di Linh – Bảo Lộc

Với những cung đoạn có mật độ giông sét cao, các truyền tải điện khu vực đã tiến hành kiểm tra các chống sét van thực hiện đo, kiểm tra và xử lý tiếp xúc đường dẫn thoát sét từ đỉnh trụ xuống hệ thống nối đất chân cột, lắp bổ sung thêm tia tiếp địa tại những vị trí có trị số điện trở tiếp địa không đạt và các vị trí trụ có trị số đạt nhưng nằm trong khu vực có nhiều giông sét; lắp tăng cường hệ thống kim thu sét chủ động đỉnh trụ. Phát quang cây dưới hành lang, chặt tỉa cây cao ngoài hành lang có khả năng ngã đổ vào đường dây.

Với các TBA, các truyền tải điện đã chủ động rà soát, xử lý tồn tại, khiếm khuyết, tăng cường công tác kiểm tra thiết bị, hoàn thành công tác thí nghiệm định kỳ theo đúng quy trình quy phạm. và xử lý dứt điểm các tồn tại nếu có. Bảo dưỡng, kiểm tra lại toàn bộ đồ nghề, có phương án bổ sung nếu cầnthiết, chuẩn bị sẵn sàng và chạy kiểm tra thử máy phát điện dự phòng xử lý sự cố. Làm kín các tủ bảng, các hộp đấu dây của tất cả thiết bị ngoài trời, kiểm tra đưa các bộ sấy vào làm việc với nhiệt độ thích hợp nhằm đẩy được hơi ẩm ra ngoài. Chủ động lập kế hoạch phòng chống bão lụt và kiểm tra việc thực hiện của các thành viên trong đội xung kích, xây dựng phương án phối hợp, ứng cứu, huy động lực lượng tăng cường khi cần khắc phục hậu quả bão lũ. Với những TBA nằm ở khu vực xa dân cư, hoặc có thể bị cô lập do nước lũ, các truyền tải điện lập phương án tổ chức ứng trực phòng chống thiên tai, xử lý sự cố, sẵn sàng các trang thiết bị, phương tiện cá nhân, vật tư lương thực, thuốc men, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt cho đội ngũ nhân viên quản lý vận hành trong thời gian tập trung. Sẵn sàng tái lập ca trực với những TBA không người trực khi tình hình thời tiết diễn biến xấu. Để ngăn ngừa sự cố do chạm chập nhị thứ do ngập úng khi xảy ra mưa lớn, trong tháng 5, TTĐ Phú Yên đã hoàn thành hạng mục sửa chữa lớn hệ thống thoát nước TBA 220kV Tuy Hòa.

Tăng cường công tác tuyên truyền, bảo vệ an toàn hành lang tuyến

Song song với việc nâng cao năng lực quản lý vận hành, để lưới điện truyền tải được vận hành liên tục, thông suốt, PTC3 đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định về công tác bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp. Các đơn vị đã chủ động làm việc với các địa phương, vận động nhân dân chặt hạ các cây cao có thể ngã đổ vào đường dây trong mưa bão. Với các đường dây đi qua khu đông dân cư, các đơn vị hướng dẫn nhân dân kiểm tra, chằng néo dây phơi, giàn giáo, biển, hộp đèn quảng cáo và các vật dụng khác tại các vị trí mà khi bị đổ, rơi có thể va chạm vào công trình, lưới điện truyền tải.

Với đặc thù đường dây đi qua nhiều khu vực nhân dân trồng cây lâu năm như cao su, cà phê và các trang trại rau xanh, nông sản ở khu vực Tây Nguyên, truyền tải điện Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng đã mở rộng rà soát đặc điểm mùa vụ, tình trạng hành lang trên tuyến đường dây, hướng dẫn hơn 5000 hộ dân thu gom tấm bạt phơi nông sản, tấm nilon che phủ cây trồng sau thu hoạch không còn sử dụng đang nằm trong và gần khu vực hành lang có khả năng cuốn bay khi có gió lốc gây sự cố lưới điện.

Tổ chức tổng diễn tập PCTT&TKCN

Để kiểm tra khả năng sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ của các đơn vị trực thuộc, trong thời gian từ ngày 19 đến 21/6/2020 PTC3 đã tổ chức diễn tập PCTT&TKCN cấp Công ty tại TTĐ Phú Yên huy động khoảng 100 CBCNV và phương tiện từ 9 TTĐ trực thuộc với tình huống thực tế là “Căng dây lấy độ võng độ võng khoảng cột từ vị trí 20-26 đường dây 220kV Hạ Sông Ba - Tuy Hòa”. Trong đợt diễn tập “phương châm 4 tại chỗ” là: chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ đã được các đơn vị thực hiện tốt. Sau diễn tập tổ chức tiến hành đánh giá, rút kinh nghiệm và phổ biến rộng rãi công tác diễn tập cho các đơn vị trực thuộc biết, để từ đó củng cố công tác PCTT&TKCN được tốt hơn.

Diễn tập xử lý sự cố do mưa bão trên đường dây 220kV Hạ Sông Ba - Tuy Hòa

Mùa mưa bão năm 2020 đã cận kề, công tác chuẩn bị ứng phó đang được PTC3 tích cực triển khai. Tuy nhiên, với những diễn biến khó lường của thời tiết thì điều quan trọng hàng đầu mỗi CBCNV của PTC3 cần nâng cao ý thức tận tâm, trách nhiệm, tuân thủ quy trình qui định tromg công tác kiểm tra, quản lý vận hành, không chủ quan, buông lỏng, phải luôn sẵn sàng ứng phó, thực hiện mọi biện pháp xử lý tình huống một cách hiệu quả nhằm đảm bảo lưới điện truyền tải an toàn liên tục, giảm thiểu thiệt hại về con người và tài sản xuống mức thấp nhất./.

Nguyễn Duy Minh Khang

Link bài viết được đăng trên TTXVNTin khác:


Dấu chân người lính Truyền tải


Lượt truy cập:
web
analytics