EVNNPT đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam.

Học tập và làm theo lời Bác dạy về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Ngày đăng: 5/18/2023 11:07:04 AM

Mỗi dịp Tháng 5 về, mỗi người trong chúng ta lại nhớ về Bác và những lời dạy của Người. Trong những lời dạy ấy, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có sức lan tỏa và ảnh hưởng tích cực đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức lao động và quần chúng nhân dân, đặc biệt lại càng thiết thực trong hoàn cảnh nền kinh tế toàn cầu và trong nước đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức như hiện nay.

Bên cạnh việc quản lý vận hành an toàn Hệ thống truyền tải điện Quốc gia, thì tập thể từ Lãnh đạo đến Công nhân viên của Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) nói chung và Truyền tải điện Bình Định nói riêng đang quyết tâm thực hiện nhiều giải pháp về chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ và đặc biệt đẩy mạnh học tập và làm theo lời dạy của Người về sử dụng nhân lực, chi phí, thời gian một cách tiết kiệm, không lãng phí để góp phần vào việc đảm bảo các mục tiêu được giao, hoàn thành tốt Chủ đề năm 2023: “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”.

Kiểm tra bố trí công cụ dụng cụ thi công hợp lý nhằm tiết kiệm thời gian cho công tác chuẩn bị

Vậy để làm được thì phải hiểu thế nào là tiết kiệm, chống lãng phí?

Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, tiết kiệm là “không xa xỉ, không hoang phí, không bừa bãi”. Tiết kiệm không phải là bủn xỉn, không phải là “xem đồng tiền to bằng cái nống”, “gặp việc đáng làm cũng không làm, đáng tiêu không tiêu”. Nói theo lối khoa học, thì tiết kiệm là tích cực, chứ không phải là tiêu cực. Theo Người, tất cả mọi người đều phải tiết kiệm, tiết kiệm là chi tiêu, sử dụng có kế hoạch, có tính toán, xem xét đầy đủ các yếu tố, giảm bớt hao phí trong sử dụng tiền của, thời gian, công sức, nhưng vẫn đạt được mục tiêu xác định”.

Đi đôi với thực hành tiết kiệm là chống lãng phí và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ tác hại của nạn lãng phí, đó là :“Tham ô có hại, nhưng lãng phí có khi còn hại hơn nhiều, nó tai hại hơn tham ô vì lãng phí rất phổ biến...”. Người nhiều lần nhấn mạnh: Lãng phí không phải chỉ là tiêu tốn tiền của, mồ hôi nước mắt của Nhân dân, mà nguy hiểm hơn là tham ô, lãng phí và quan liêu là thứ “giặc nội xâm” nguy hiểm, làm tha hóa, suy thoái đạo đức cách mạng, phá hoại tinh thần trong sạch, ý chí vượt khó của cán bộ, đảng viên, là nguy cơ đe dọa trực tiếp đến an nguy quốc gia và sự tồn vong của chế độ”.

 

Kiểm tra phương tiện sẵn sàng nhằm bố trí phương tiện vận chuyển hợp lý, tiết kiệm nhiên liệu

Làm gì để tiết kiệm, chống lãng phí?

Trong thời gian qua, nhận được sự chỉ đạo xuyên suốt, thường xuyên từ các cấp Lãnh đạo Đảng, Chuyên môn của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), PTC3 xuống tới các đơn vị trực thuộc về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đồng thời thực hiện chủ đề năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tập thể CBCNV Truyền tải điện Bình Định đã ngày một nâng cao tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí không chỉ trong công việc mà ngay cả trong những thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Đối với CBCNV tại Văn phòng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí bằng cách tắt đèn khi ra khỏi phòng, ưu tiên dùng ánh sáng tự nhiên, tắt nguồn điện máy tính, máy in,  photocopy, …các thiết bị tiêu thụ điện khác khi hết giờ làm việc; đóng cửa khi ra, vào phòng làm việc khi đang mở điều hoà nhiệt độ; thực hiện ứng dụng triệt để chuyển đổi số trong quản lý;  sử dụng văn phòng phẩm, giấy, bút, mực in… hiệu quả, tránh lãng phí.

Đối với Đội Truyền tải điện, Lãnh đạo Đội triển khai lập kế hoạch tuần, tháng cụ thể, chi tiết, từ đó có sự bố trí nhân lực, sử dụng vật tư và sắp xếp công việc hợp lý, vừa tiết kiệm vật tư, sức lao động, thời gian lao động nhưng vẫn đạt được hiệu quả mong muốn. Ngoài ra, tính toán sử dụng xe ô tô kết hợp nhiều công việc để làm trong một đợt công tác để tiết kiệm nhiên liệu.

Bên cạnh đó, tại các trạm biến áp, nhân viên các Tổ Thao tác lưu động: Quy Nhơn, Phước An, Phù Mỹ thường xuyên vệ sinh Pin mặt trời theo định kỳ để giảm chi phí điện tự dùng, vệ sinh các máy điều hòa nhiệt độ để giảm chi phí thuê ngoài, sử dụng nước giếng (đã kiểm định đảm bảo chất lượng) thay cho nước máy để tưới cây xanh và cung cấp nước cho bể chữa cháy; Tăng cường duy tu, bảo dưỡng thiết bị kết hợp trong các đợt cắt điện để giảm rủi ro, tránh chi phí sửa chữa sau này…

 

Tổ thao tác lưu động TBA 220kV Phù Mỹ định kỳ vệ sinh pin mặt trời để tiết kiệm điện tự dùng

Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có khó?

Hạn chế trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí xuất phát phần nhiều từ nhận thức chứ không phải trong hành động. Đặc biệt, ở nơi làm việc, khi tất cả phương tiện, vật tư, thiết bị, văn phòng phẩm hay điện, nước đều do tập thể quản lý, nên có những tư tưởng “tiết kiệm vài tờ giấy, cái bút có thấm tháp vào đâu” hoặc “cứ dùng đèn, quạt, điều hòa… cho thoải mái vì đằng nào cũng được hoạch toán trong chi phí rồi”, mà “mình không dùng thì sẽ có người khác dùng, mình tiết kiệm mà người khác lãng phí thì cũng như không”…Đây chính là tư tưởng cần phải loại bỏ, vì chính việc dễ dãi với những thứ nhỏ sẽ dần hình thành nên thói quen xấu trong tính cách, hành xử của mỗi người đối với tập thể, với công việc. Khi loại bỏ được những hạn chế trong nhận thức thì tiết kiệm, chống lãng phí không khó!

Ông Trần Hồng Tuấn – Giám đốc Truyền tải điện Bình Định – cho biết: “nhận được sự chỉ đạo từ các cấp ủy Đảng, Chuyên môn của EVNNPT, PTC3 về thực hiện chủ đề năm 2023 của EVN: “thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, ngay từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức các cuộc họp để đề ra các giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí phù hợp với từng giai đoạn, từng thời điểm cho từng bộ phận, đồng thời thường xuyên nhắc nhở, quán triệt mỗi cá nhân bên cạnh thực hiện tiết kiệm từ những hành động nhỏ, cần chủ động liên hệ với thực tế để thực hiện công việc có trách nhiệm hơn, hiệu quả hơn”

Bằng những việc làm trong thời gian qua cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, học tập và làm theo lời dạy của Bác, tập thể CBCNV với những nỗ lực trong xây dựng thói quen tốt trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí dần dần trở thành một nét văn hóa đẹp của Công ty Truyền tải điện 3 nói chung và Truyền tải điện Bình Định nói riêng, từ đó hoàn thành thằng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Lê Hồng ViệtTin khác:


Dấu chân người lính Truyền tải


Lượt truy cập:
web
analytics